Trung tâm Báo chí TPHCM: Phát huy giá trị nguồn nhân lực

(HMC) – Thời đại của chuyển đổi số và sự lên ngôi của AI đặt ra thách thức lớn đối với nguồn nhân lực. Liệu rằng AI có thay thế được con người? Câu hỏi này có thể được giải đáp phần nào qua hoạt động của Trung tâm Báo chí TPHCM – nơi được mệnh danh là một trong những đơn vị công lập ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.

Được thành lập cách đây 5 năm, Trung tâm Báo chí TPHCM ngày càng khẳng định rõ vai trò của mô hình Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước. Từ những bước đi đầu tiên trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển “vũ bão” của công nghệ, Trung tâm luôn chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây trở thành yếu tố đóng vai trò quan trọng mà không công nghệ nào có thể thay thế được.

Làm chủ công nghệ

Vsocial là hệ thống đọc báo tự động đang được Trung tâm Báo chí TPHCM ứng dụng để phục vụ công tác chuyên môn báo chí. Đây là công cụ tìm kiếm, tổng hợp dữ liệu, thông tin, vận hành theo nguyên tắc sử dụng nền tảng tìm kiếm từ khóa nổi bật của Google. Qua đó, hỗ trợ người dùng nắm bắt xu hướng thông tin nổi bật trên môi trường điện tử.

Đội ngũ BTV thực hiện công tác điểm tin - điểm báo với sự kết hợp giữa công nghệ và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm nghề. Ảnh: TIẾN ĐỨC 
Đội ngũ BTV thực hiện công tác điểm tin – điểm báo với sự kết hợp giữa công nghệ và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm nghề. Ảnh: TIẾN ĐỨC 

Hàng ngày, vào đầu giờ sáng, bộ phận điểm tin – điểm báo của Trung tâm Báo chí sử dụng và nắm bắt thông tin từ VSocial như một bước sàng lọc cơ bản ban đầu. Kế đến là lưu ý những thông tin đáng quan tâm để đi vào kiểm chứng, phân tích sâu hơn các bài viết, đối chiếu giữa phiên bản điện tử và phiên bản báo in để có góc nhìn toàn diện. Từ đó, đội ngũ biên tập thực hiện nhiệm vụ tổng hợp, thống kê tin bài trong ngày theo hướng toàn diện lĩnh vực, sâu sát thông tin.

Bảng tổng hợp điểm báo trên sẽ gửi đến cơ quan chủ quản ngay trong buổi sáng cùng ngày để đơn vị này nắm bắt tình hình, có động thái biểu dương các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên thực hiện tốt nhiệm vụ phản ánh, tuyên truyền. Đồng thời, phát hiện những sai sót cần chấn chỉnh trên báo chí, giúp các đơn vị xử lý vấn đề chính xác và kịp thời.

Để làm được nhiệm vụ trên, 8 nhân sự điểm báo của Trung tâm hiện nay đã trải qua quá trình đào tạo, tôi luyện nhiều năm và có nền kiến thức toàn diện về nghiệp vụ báo chí cũng như bức tranh toàn cảnh của thành phố trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, yêu cầu lớn nhất là nhạy bén trong cách nhìn nhận các vấn đề có yếu tố chính trị và các vấn đề có tính chất phản biện xã hội. Đây là điều mà không thiết bị, công nghệ nào có thể thực hiện thay thế ngoài nhận thức của con người.

Làm chủ công nghệ, và có thêm nền tảng tri thức mới là chìa khoá để làm nên hiệu quả trong công tác tham mưu chuyên môn của Trung tâm Báo chí.

Nâng cao năng lực trong bối cảnh mới

Trung tâm Báo chí TPHCM góp phần vào sự thành công trong công tác tổ chức, lan tỏa thông tin tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 tổ chức tại TPHCM. Ảnh: BTC
Trung tâm Báo chí TPHCM góp phần vào sự thành công trong công tác tổ chức, lan tỏa thông tin tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 tổ chức tại TPHCM. Ảnh: BTC

“Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội” là chủ đề năm 2024 của TPHCM. Đây cũng là nhiệm vụ được tiếp tục duy trì thực hiện giai đoạn đến năm 2030. Bối cảnh, nhiệm vụ mới đòi hỏi sự nỗ lực bứt phá để Trung tâm Báo chí Thành phố phát huy và giữ vững vai trò trong hoạt động báo chí. Điều này cũng đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Trung tâm để không ngừng cập nhật và tiến tới làm chủ công nghệ, phục vụ hiệu quả các công tác chuyên môn.

Trước hết, để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền hiệu quả, các phòng ban, bộ phận của Trung tâm Báo chí liên tục cập nhật thông tin, văn bản điều hành của hệ thống chính trị thành phố; nhanh nhạy nắm bắt ý kiến dư luận để tham mưu các cơ quan chức năng công tác truyền thông báo chí.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng có đội ngũ tham gia hỗ trợ các đơn vị tại các sự kiện quan trọng, tầm cỡ, cũng như giám sát các sự kiện có yếu tố nhạy cảm. Như các buổi tiếp xúc giữa các cơ quan chức năng với người dân liên quan đến lĩnh vực đất đai, các cuộc họp báo cung cấp thông tin nóng về các vấn đề an ninh trật tự… Cũng chính vì tính chất quan trọng của những sự việc như thế mà nhân sự các bộ phận của Trung tâm luôn được quán triệt nâng cao ý thức, bản lĩnh chính trị cũng như kỹ năng xử lý tình huống thực tế.

Ngoài việc nâng cao kiến thức qua các lớp bồi dưỡng, phổ biến công nghệ mới, yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến là khả năng tự họp hỏi của mỗi bộ phận, mỗi nhân sự.

Nhận xét về đội ngũ thực hiện công tác truyền thông – báo chí của Trung tâm Báo chí Thành phố, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng kỳ vọng, Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa nguồn lực này, để tham mưu lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ truyền thông lớn của thành phố.

“Chúng tôi mong muốn không chỉ hoạt động truyền thông của Trung tâm mà còn là hoạt động truyền thông của Sở, của Thành phố được mở rộng hơn, làm sao để các cơ quan báo chí gắn kết nhiều hơn, xử lý được nhiều vấn đề gai góc của Thành phố. Để từ đó, cùng xây dựng hình ảnh Thành phố vì dân, nhanh nhạy, gần gũi với các cơ quan báo chí”, ông Thắng chia sẻ.

Huỳnh Nhung

Nguồn: https://ttbc-hcm.gov.vn/trung-tam-bao-chi-tphcm-phat-huy-gia-tri-nguon-nhan-luc-46340.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *