Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 chính thức khai mạc

(HMC) – Chiều 7/2, lễ hội Đường Sách Tết Giáp Thìn – năm 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết sum vầy” chính thức khai mạc. Sự kiện diễn ra từ nay đến hết ngày 14/2/2024 (tức Mùng 5 Tết) tại tuyến đường Lê Lợi (từ đường Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang), quận 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc đường sách
Các đại biểu cắt băng khai mạc đường sách

Đến dự lễ khai mạc, về phía lãnh đạo trung ương có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương…

Về phía lãnh đạo TPHCM, có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trung tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TPHCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Lâm Đình Thắng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM…

Năm nay, đường sách Tết trở lại với thiết kế đại cảnh trồng đồng Đông Sơn hơn 300m2, biểu tượng của tinh hoa văn hóa truyền thống và lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam, kết hợp cùng tiểu cảnh linh vật hình rồng, con giáp của năm 2024.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, hội đồng nghệ thuật đã thống nhất chọn Rồng Việt Nam thời Lý là linh vật của Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024. Rồng thời Lý được coi là biểu tượng của sự mạnh mẽ và uy quyền; thể hiện lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, tôn trọng thiên nhiên và khát vọng vươn cao của dân tộc Việt Nam. Ý tưởng Rồng mang tinh hoa hội tụ vào trang sách và tri thức từ trang sách giúp Việt Nam vươn lên hóa Rồng là thông điệp được gửi gắm vào linh vật của Lễ hội năm nay.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại lễ khai mạc
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại lễ khai mạc

Cũng theo ông Lâm Đình Thắng, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cộng đồng, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được áp dụng tại Lễ hội cùng với nhiều không gian số như trải nghiệm thư viện số, triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan. Du khách sẽ được đọc hơn 500 tư liệu, tác phẩm được trưng bày, triển lãm thông qua mã QR.

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn có sự tham gia của hơn 20 đơn vị xuất bản, mang đến hơn 3000 tựa sách, tương đương khoảng 65.000 quyển. So với năm trước, đường sách tăng hơn về quy mô với tổng diện tích, lên đến 11.200 m2, được chia thành 3 khu vực chính.

Khu A (từ Nguyễn Huệ đến Pasteur) là sân khấu chính, nơi diễn ra lễ khai mạc và nhiều nội dung trưng bày, triển lãm đặc sắc như: tác phẩm, bài thơ chúc Tết, bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng; triển lãm báo Xuân, sách của các cơ quan báo chí và những người làm báo,  hình ảnh, tư liệu, ấn phẩm về những công trình tiêu biểu của TPHCM,…

Khu B (từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa) là không gian dành cho công nghệ trong ngành sách như sách nói, sách điện tử và các gian hàng đơn vị xuất bản, phát hành với nhiều tựa sách hay, đa dạng thể loại. Ngày 10/02/2024 (Mùng 1 Tết), với hoạt động Lì xì sách, hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách trong ngày khai xuân đầu năm, như lời cảm ơn và lời chúc may mắn, tốt lành của Ban Tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành gửi đến bạn đọc.

Ban tổ chức lì xì sách cho các Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM
Ban tổ chức lì xì sách cho các Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

Riêng khu C (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang) dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi, khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan.

Cùng với hoạt động Lì xì sách, năm nay, chương trình “Sách và Tình yêu” lần đầu tiên được tổ chức. Tại đây, người dân và du khách được thưởng thức không gian âm nhạc sôi động, lãng mạn, vui tươi với các tiết mục văn nghệ. Đặc biệt, tại các gian hàng sẽ đồng loạt phát động “Phá cỗ sách Tết” tặng sách cho người tham dự.

Huyền Mai

Nguồn: https://ttbc-hcm.gov.vn/le-hoi-duong-sach-tet-giap-thin-2024-chinh-thuc-khai-mac-35426.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *