Sở TT-TT TPHCM đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác Chuyển đổi số

(HMC) – Chiều 10/1, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, chương trình công tác năm 2024. Năm 2024, Sở xác định chuyển đổi số và xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; triển khai tổ chức thành công Lễ hội Đường Sách Tết năm 2024, Hội sách Quốc tế chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3; hoàn thiện phương án đề xuất giai đoạn 2, Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025, kế hoạch triển khai Chiến lược Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;… xác định là những nhiệm vụ trọng tâm.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Với những nỗ lực trong công tác Chuyển đổi số và xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh, năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho UBND TPHCM đạt được nhiều thành quả nổi bật.

Cụ thể, TPHCM là đơn vị duy nhất trong cả nước được Hội đồng Giải thưởng ASOCIO thống nhất lựa chọn và trao Giải thưởng ASOCIO 2023 cho hạng mục Chính quyền số xuất sắc năm 2023 được tổ chức tại Hàn Quốc. Kết quả đánh giá Chuyển đổi số (DTI) của Thành phố liên tục nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố ở thứ hạng cao (năm 2020 đạt thứ hạng 5, năm 2021 đạt thứ hạng 3 và năm 2022 đạt thứ hạng 2). Riêng đánh giá về Cổng Dịch vụ công, TPHCM đạt thứ 4 trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng là 1 trong 2 đơn vị của TPHCM được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về đạt thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư; định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” góp phần thực hiện thành công công tác Chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố.

Về hoạt động báo chí – xuất bản – thông tin điện tử, hoạt động xuất bản, in, phát hành và phát triển văn hoá đọc được duy trì sôi nổi và có nhiều điểm nhấn nổi bật như Lễ hội Đường sách Quý Mão năm 2023 lần đầu tiên tổ chức tại Đường Lê Lợi; lần đầu tiên TPHCM công bố Giải thưởng sách dành cho thiếu nhi, tổ chức triển lãm, giới thiệu sách tại Hội sách Quốc tế lớn nhất Thế giới tại Frankfurt (Cộng hoà Liên bang Đức); ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần II năm 2023 có sự lan toả ngày càng rộng đến các địa phương. Ngoài ra, công tác quản lý báo chí và kiểm tra, xử lý việc chấp hành quy định của pháp luật về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội trực tuyến cũng tiếp tục được Sở nâng cao, đẩy mạnh.

Đối với các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Sở tiếp tục tham mưu triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án liên quan đến công tác Chuyển đổi số và xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh, tập trung 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Triển khai tổ chức thành công Lễ hội Đường Sách Tết năm 2024, Hội sách Quốc tế chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 – năm 2024, Hội sách Thiếu nhi lần V năm 2024.

Hoàn thiện phương án đề xuất giai đoạn 2, đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025 theo chỉ đạo của Thành ủy; kế hoạch triển khai Chiến lược Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kế hoạch truyền thông Nghị quyết số 98/2023/QH15 về chính sách, cơ chế đặc thù phát triển TPHCM giai đoạn 2023 – 2025 và các chính sách lớn của TPHCM.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, xử lý việc chấp hành quy định của pháp luật về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội trực tuyến; thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội; tăng cường xử lý tình trạng “báo hóa” của các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá cao kết quả Sở Thông tin và Truyền thông đạt được trong năm 2023

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá cao kết quả Sở Thông tin và Truyền thông đạt được trong năm 2023

Tại hội nghị, theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã có những cố gắng vượt bậc, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Chủ đề công tác năm 2024 của Thành phố là: “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023 của Quốc hội”, hai nội dung trên đều gắn với chức trách, nhiệm vụ của Sở Thông tin và Truyền thông. Do đó, lãnh đạo Thành phố kỳ vọng Sở nhận thức rõ hơn trách nhiệm, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM trong năm 2024.

“Một yếu tố hết sức quan trọng là TPHCM phải xây dựng một môi trường báo chí, thông tin, tuyên truyền minh bạch, hiệu quả, trong sạch. Vì vậy, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm, đấu tranh mạnh mẽ, cương quyết với các biểu hiện lệch lạc trong công tác thông tin tuyên truyền, hoạt động báo chí”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng, Sở xác định, 2024 là một năm “hành động quyết liệt - kết quả cụ thể, rõ rệt”

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng, Sở xác định, 2024 là một năm “hành động quyết liệt – kết quả cụ thể, rõ rệt”

Tiếp thu ý kiến của lãnh đạo TP, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho biết, ngay trong quý I/2024, Sở sẽ nâng cao vai trò gắn kết với các Hội nghề nghiệp để thực hiện các công trình lớn của Thành phố; làm việc với các địa phương nhằm đưa ra những sản phẩm chuyển đổi số; tập trung tham mưu những chính sách phát triển báo chí TPHCM; công bố nền tảng “Lắng nghe mạng xã hội” toàn TPHCM;… Sở xác định, 2024 là một năm “hành động quyết liệt – kết quả cụ thể, rõ rệt”, nhất là trong công tác chuyển đổi số, xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Sở TT-TT TPHCM đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác Chuyển đổi số  - Ảnh 1
Sở TT-TT TPHCM đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác Chuyển đổi số  - Ảnh 2
Sở Thông tin và Truyền thông khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023

Sở Thông tin và Truyền thông khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023

Huyền Mai

Nguồn: https://ttbc-hcm.gov.vn/so-tt-tt-tphcm-dat-nhieu-ket-qua-noi-bat-trong-cong-tac-chuyen-doi-so-35159.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *