TPHCM: Giao lưu sách về chuyển đổi số, bảo vệ dữ liệu cá nhân

(HMC) – Nhằm giúp người dân thực hiện tốt bảo mật dữ liệu, đảm bảo tính toàn vẹn của các thông tin cá nhân, bảo vệ quyền riêng tư và tránh được những hệ lụy. Sáng 8/10, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp cùng Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức Chương trình giao lưu sách chuyển đổi số chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của tuần lễ Chuyển đổi số TPHCM 2023.

Ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản – In – Phát hành nhấn mạnh, bảo mật, an ninh dữ liệu là một trong những vấn đề được đặt ra đầu tiên trong chuyển đổi số
Ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản – In – Phát hành nhấn mạnh, bảo mật, an ninh dữ liệu là một trong những vấn đề được đặt ra đầu tiên trong chuyển đổi số

Tại sự kiện, ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản – In – Phát hành (Sở Thông tin và Truyền thông TP) nhấn mạnh, việc tạo lập, kết nối, chia sẻ, mở dữ liệu giữa các tổ chức, doanh nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy chuyển đổi số nhanh tại Việt Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng trên cả 3 trụ cột: chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, phân tích dữ liệu số là hoạt động giúp các tổ chức, doanh nghiệp xác định các cơ hội mới, đưa ra quyết định đúng đắn hơn và nâng cao hiệu quả hoạt động. Và bảo mật, an ninh dữ liệu là một trong những vấn đề được đặt ra đầu tiên.

Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông phát biểu tại chương trình
Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông phát biểu tại chương trình

Cùng quan điểm, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông chia sẻ thêm, với việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và việc tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp trước sự phát triển chóng mặt của công nghệ số, một số quốc gia đã xây dựng thành công những cơ chế bảo vệ dữ liệu và được áp dụng mạnh mẽ thông qua luật pháp, trong khi nhiều khu vực và quốc gia khác mới đang trong giai đoạn xây dựng pháp luật về vấn đề này.

“Xuất phát từ nhu cầu và ý nghĩa thiết thực đó, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã cho ra mắt cuốn sách Hướng dẫn của Determann về pháp luật bảo vệ dữ liệu cá nhân – Hoạt động tuân thủ của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế của tác giả Lothar Determand – giáo sư luật đã làm việc và giảng dạy hơn hai mươi năm trong lĩnh vực bảo mật dữ liệu quốc tế, luật thương mại và sở hữu trí tuệ, luật máy tính, luật internet,… ở Mỹ. Nội dung cuốn sách cập nhật những quy định pháp luật mới về quyền riêng tư, giúp người đọc đưa ra cái nhìn tổng quan và có cái nhìn thực tế, định hình các câu hỏi và đề xuất các giải pháp tương ứng liên quan đến việc bảo mật dữ liệu”, bà cho biết.

ThS Trần Mạnh Hùng chia sẻ về tác phẩm "Hướng dẫn của Determann về pháp luật bảo vệ dữ liệu cá nhân – Hoạt động tuân thủ của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế"
ThS Trần Mạnh Hùng chia sẻ về tác phẩm “Hướng dẫn của Determann về pháp luật bảo vệ dữ liệu cá nhân – Hoạt động tuân thủ của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế”

Nhằm giúp người dân hiểu rõ vấn đề pháp luật bảo vệ dữ liệu cá nhân, tại chương trình, ThS Trần Mạnh Hùng – Giám đốc quốc gia Công ty Luật quốc tế BMVN, Liên minh Baker McKenzie, dịch giả ấn phẩm nêu trên đã có những chia sẻ với bạn đọc về hệ thống pháp lý tại Việt Nam về bảo vệ dữ liệu cá nhân, quyền bảo vệ dữ liệu cá nhân của mỗi công dân, tổng quan vấn đề bảo vệ dữ liệu các nhân trong nước và thế giới,…. Ông cho biết, thông quan tác phẩm Hướng dẫn của Determann về pháp luật bảo vệ dữ liệu cá nhân – Hoạt động tuân thủ của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế, bạn đọc sẽ được cung cấp các ví dụ minh hoạ tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực trong một số quốc gia và doanh nghiệp trên toàn thế giới có khả năng gặp phải liên quan đến vấn đề dữ liệu số. Qua đó, hiểu hơn về hệ thống pháp lý của thế giới và nước ta hiện nay trong bảo vệ dữ liệu cá nhân của mỗi người

 

Huyền Mai

Nguồn:https://ttbc-hcm.gov.vn/tphcm-giao-luu-sach-ve-chuyen-doi-so-bao-ve-du-lieu-ca-nhan-34262.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *