Xây dựng bản đồ số TPHCM: Cung cấp thông tin đồng nhất, tiếp cận dễ dàng

Sở TT-TT TPHCM vừa triển khai tích hợp và chia sẻ cơ sở dữ liệu hệ thống bản đồ số TPHCM, giúp các đơn vị, người dân khai thác, sử dụng dữ liệu bản đồ một cách chính xác, linh hoạt.

Nhiều ứng dụng hữu ích

Quá trình cập nhật thông tin cho bản đồ đang được các đơn vị, quận huyện triển khai. Bước đầu đã thực hiện chuyển đổi cơ sở dữ liệu đầu kỳ bao gồm 28 lớp dữ liệu của 5 đơn vị: Sở GTVT (3 lớp), Sở TN-MT (19 lớp); Sở TT-TT (2 lớp), Sở Xây dựng (1 lớp), Tổng công ty Điện lực thành phố (3 lớp). Bản đồ được cập nhật qua API (giao diện lập trình ứng dụng) hoặc cung cấp tài khoản cho đơn vị thực hiện.

Các đơn vị chủ động xử lý nghiệp vụ và cập nhật bằng nhiều hình thức khác, như cập nhật trực tiếp bằng các chức năng nghiệp vụ trên hệ thống, cập nhật hàng loạt các địa chỉ theo file excel định dạng sẵn. Đến nay, các đơn vị đã cập nhật dữ liệu theo thời gian thực bằng API các cơ sở dữ liệu của Tổng công ty Điện lực TPHCM, Tổng công ty Cấp nước TPHCM, Sở GD-ĐT, Sở GTVT…

Để xây dựng bản đồ số TPHCM, trong giai đoạn 1, Sở TT-TT phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở QH-KT cập nhật các dữ liệu hữu ích phục vụ cơ quan quản lý nhà nước và người dân. Giai đoạn tiếp theo, Sở TT-TT sẽ cung cấp tài khoản và phân quyền cho các đơn vị thực hiện kết nối và cập nhật bằng phần mềm nghiệp vụ, trong đó ưu tiên cập nhật các dữ liệu do đơn vị quản lý như y tế, giáo dục…

Theo Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Võ Thị Trung Trinh, do đây là bản đồ nền tỷ lệ 1/2.000, 1/5.000 nên người dân không có quyền cập nhật dữ liệu lên hệ thống mà chỉ có thể gửi góp ý về địa điểm mà người dân thấy sai. Khi đó, quản trị hệ thống sẽ tiến hành các thủ tục xác minh và cập nhật lại dữ liệu theo góp ý của người dân. Tại địa chỉ cổng thông tin www.bando. tphcm.gov.vn, người dân có thể khai thác, lập kế hoạch hành trình thông minh. Hệ thống bản đồ cho phép lập kế hoạch hành trình từ điểm A đến điểm B một cách nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời hiển thị các tùy chọn giao thông và lựa chọn đường đi tốt nhất.

Bản đồ số cũng cung cấp thông tin giao thông theo thời gian thực, góp phần hướng dẫn tránh điểm giao thông tắc nghẽn và điều chỉnh lịch trình di chuyển; thông tin về môi trường xung quanh hay xác định vị trí của mình… Đặc biệt, bản đồ số TPHCM ứng dụng trên điện thoại di động cho phép người dùng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn và hình thức khác nhau, gồm chụp ảnh, ghi âm, ghi chú văn bản hoặc nhập số liệu từ hiện trường.

Sở TT-TT TPHCM giới thiệu bản đồ số TPHCM tại Tuần lễ chuyển đổi số  

Cung cấp dễ dàng

Để trở thành bản đồ số thay thế cho các nền tảng khác, đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. Mục tiêu triển khai của hệ thống là cung cấp bản đồ nền và dữ liệu thống nhất cho sở, ban ngành (khai thác qua web) và các hệ thống phần mềm (khai thác thông qua API). Do đó, việc có một hệ thống bản đồ số thống nhất, dùng chung trên toàn địa bàn TPHCM (thay vì dùng Google map, Openstreet map…) đòi hỏi các cơ quan, đơn vị công khai các loại dữ liệu thuộc phạm vi quản lý; đồng thời thực hiện chia sẻ cơ sở dữ liệu thông qua các API.

Hệ thống bản đồ số TPHCM không chỉ cung cấp thông tin địa lý đồng nhất, mà còn giúp người dân và cán bộ chuyên môn tiếp cận dữ liệu một cách dễ dàng qua nhiều phương tiện khác nhau. Thông qua nền tảng này, TPHCM tích hợp dữ liệu không gian và thuộc tính của các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố, hình thành kho dữ liệu dùng chung để phục vụ chia sẻ, khai thác cho phần mềm ứng dụng của cơ quan, đơn vị.

“Sở TT-TT đã tham mưu UBND TPHCM ban hành quy chế vận hành và khai thác dữ liệu hệ thống bản đồ số dùng chung TPHCM. Trong đó ưu tiên kết nối APIs đối với các cơ quan, đơn vị đã có sẵn hệ thống nghiệp vụ chuyên ngành tại đơn vị để sử dụng, chia sẻ, tạo các lớp dữ liệu riêng phục vụ công tác quản lý. Kế tiếp là triển khai hệ thống lưu trữ dữ liệu bản đồ số dùng chung cho toàn thành phố trên kho dữ liệu dùng chung, sau đó thực hiện chia sẻ dữ liệu cho các cơ quan, đơn vị có nhu cầu khai thác theo quy chế được UBND TPHCM phê duyệt”, bà Võ Thị Trung Trinh cho biết.

Để bản đồ số thay thế được các nền tảng khác, lãnh đạo Sở TT-TT mong muốn quảng bá hệ thống đến rộng rãi người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố biết và hưởng ứng đóng góp xây dựng, sử dụng, khai thác hiệu quả hệ thống.

Bản đồ số TPHCM là nền tảng bản đồ số dùng chung cho toàn thành phố, thay thế các ứng dụng sử dụng bản đồ như Openstreet Map, Google map. Hệ thống cung cấp một bộ sưu tập bản đồ nền đa dạng, gồm bản đồ hành chính, bản đồ giao thông, bản đồ địa hình, vệ tinh.

Trên bản đồ số, các dữ liệu được cập nhật thường xuyên từ nguồn thông tin chính thức, được tích hợp từ sở, ban, ngành, quận, huyện, thành phố trên địa bàn. Với ứng dụng này, người dùng cũng có thể chia sẻ thông tin về các địa điểm với người khác qua Facebook, Zalo, Twitter, Email, Telegram, QR…

BÁ TÂN/Báo SGGP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *